Tính chi phí quảng cáo Google Adwords bằng cách nào?

February 27, 2019 by quantrivien

Filed under Adwords

Last modified February 27, 2019

Quảng cáo Google Adwords là một hình thức quảng cáo phải trả tiền. Chạy quảng cáo Google Ads mang lại hiệu quả nhanh, tiết kiệm thời gian để khách hàng tiếp cận với sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Vậy thì, chi phí chạy Google Adwords được tính như thế nào? Tính chi phí quảng cáo Google Adwords bằng cách nào?

Tổng quan về chạy quảng cáo Google Adwords

Adwords là một từ viết tắt của từ Advertisement keywords – quảng cáo từ khóa. Quảng cáo Adwords là dịch vụ khai thác quảng cáo của Google thực hiện trên công cụ tìm kiếm và các website trong hệ thống liên kết. Adwords đem lại hơn 90%lợi nhuận cho Google Inc và là nguồn thu chính của tập đoàn. (theo Adwords Vietnam)
Tóm lại, quảng cáo Google Adwords chính là hình thức quảng cáo mà bạn sẽ phải trả tiền để hiển thị (CPM) hoặc trả tiền cho mỗi click (CPC) để có được những vị trí ưu tiên trên trang kết quả tìm kiếm hoặc mạng lưới Google thông qua việc lựa chọn từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
Vậy thì, bài toán đặt ra cho các doanh nghiệp hoặc nhà quảng cáo đó là tìm ra cách chạy quảng cáo Google Adwords hiệu quả với chi phí thấp nhất?

Dưới đây là 3 cách tính chi phí quảng cáo Google để các bạn tham khảo.

1. Tính theo số lượt nhấp chuột

Tính tiền theo số nhấp chuột (hay CPC), đây là hình thức tính chi phí chạy Google Adwords phổ biến và quen thuộc nhất với hầu hết các nhà quảng cáo.
Tức là nhà quảng cáo sẽ phải trả chi phí cho mỗi click chuột vào quảng cáo Adwords theo số tiền mà bạn đã đấu giá từ trước.
Ưu điểm của hình thức này là giúp tiết kiệm chi phí tối đa cho đơn vị quảng cáo. Cách tính chi phí chạy Google Adwords đơn giản này rất được ưa chuộng tại Việt Nam.
Đặc biệt, hình thức này có thể áp dụng cho cả mạng tìm kiếm và mạng hiển thị.

2. Tính chi phí chạy Google Adwords /1000 lượt hiển thị (CPM)

Với cách tính phí này, nhà quảng cáo sẽ phải trả một khoản tiền nhất định cho Google với 1000 lần hiển thị. Thường thì cách tính chi phí chạy Google Adwords này chỉ xuất hiện trên hệ thống mạng hiển thị của Google.
Ưu điểm của CPM: chính là hình thức này khá hiệu quả với những doanh nghiệp đã có thương hiệu, ổn định và đang muốn phát triển thị trường khách hàng và đối tác.
Hình thức CPM rất thích hợp với các doanh nghiệp muốn tiếp thị và truyền thông về hình ảnh thương hiệu, giá trị cốt lõi của công ty. Việc quảng cáo mạng hiển thị sẽ giúp đẩy mạnh việc lập đi lập lại hình ảnh quảng bá trong mắt người xem, khiến họ nhớ tới.
Và tất nhiên, “tiền nào của nấy”, ngân sách cho CPM cũng khá tốn kém.

3. Tính chi phí theo giá trị chuyển đổi – CPA

Hình thức này tương đối khó sử dụng hơn so với 2 hình thức trên. Tính chi phí khi có chuyển đổi tức là, bạn sẽ phải trả tiền khi khách hàng vào website của bạn và thực hiện một thao tác chuyển đổi nào đó sau khi nhấp vào quảng cáo.
Những thao tác chuyển đổi phổ biến như: khách hàng sẽ đăng ký tại website của bạn; điền thông tin vào bảng khảo sát; tải báo giá hoặc thực hiện đặt hàng…Những thao tác này bạn cần đăng ký trước với Google để hệ thống hiểu và theo dõi chuyển đổi của website, từ đó có phương pháp tính chi phí chạy Google Adwords chính xác nhất.
Ưu điểm của CPA: chỉ hiệu quả với các doanh nghiệp đã phát triển mạnh và muốn tập trung vào nâng cao chất lượng dịch vụ cho khách hàng, đồng thời quảng bá hình ảnh chất lượng của doanh nghiệp. Sử dụng CPA cũng giúp doanh nghiệp đánh giá chất lượng sản phẩm, dịch vụ trên giá trị chuyển đổi của người dùng.
———————————
Trên đây là 3 hình thức tính chi phí chạy Google Adwords để các nhà quảng cáo tham khảo. Tùy vào nhu cầu và mục tiêu chiến lược Marketing của từng doanh nghiệp mà bạn nên cân nhắc, lựa chọn cách tính phí phù hợp.
Hy vọng bài viết này phần nào giúp bạn có thể lựa chọn cách thức tính phí nào cho phù hợp với chiến dịch quảng cáo và mức chạy quảng cáo Google Ads phù hợp với ngân sách của mình nhé!

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of