Hướng dẫn sử dụng phần mềm kết nối FTP FileZilla

February 27, 2019 by quantrivien

Filed under Domain/Hosting

Last modified February 27, 2019

FileZilla Client là chương trình hỗ trợ truyền tải tập dữ liệu giữa máy tính cá nhân và các máy chủ web thông qua mạng Internet sử dụng giao thức FTP (File Transfer Protocol).

Hướng dẫn sử dụng FileZilla

  1. Cách kết nối đến một máy chủ FTP.
    a. Sử dụng thanh Quick Connect.
    Để kết nối đến một máy chủ FTP bạn cần điền đầy đủ các thông tin vào thanh Quick Connect bao gồm Host, User name, Pass word, Port. Nếu nó là một loại máy chủ đặc biệt như máy chủ SFTP thì bạn cần thêm các giao thức ở phía trước của địa chỉ, vi dụ đối với máy chủ SFTP thì địa chỉ sẽ bắt đầu với ‘SFTP: //’. Nhập các cổng (Port) của máy chủ vào mục Port nếu nó không phải là cổng mặc định (21 với FTP và 22 với SFTP). Sau khi đã điền đầy đủ thông tin thì bạn ấn Enter hoặc ấn vào nút Quick Connect để kết nối đến máy chủ.

b. Sử dụng Site Manager.
Bạn có thể sử dụng Site Manager để lưu lại các thông tin đăng nhập và quản lý tài khoản FTP. Site Manager cho phép bạn lưu trữ thông tin và cấu hình các thông số tốt hơn so với Quick Connect.

c. Trường hợp đặc biệt: các máy chủ nằm trong mạng LAN.
Nếu máy chủ của bạn đang kết nối mạng LAN thì bạn chỉ cần sử dụng các địa chỉ IP nội bộ của máy tính chủ. Nếu nó tương tự máy PC như FileZilla bạn thậm chí có thể sử dụng localhost hoặc 127.0.0.1 như hostname.

2. Điều hướng trên máy chủ.
Sau khi kết nối thành công bạn sẽ thấy các dữ liệu trên Host sẽ xuất hiện bên phía tay phải của bảng điều khiển. Tên của thư mục sẽ xuất hiện phía bên trên còn cây thư mục bao gồm các thư mục nằm trong Host sẽ xuất hiện ở phía dưới.
Đểtruy cập các thư mục trên Host bạn có thể làm theo 2 cách:
– Gõ tên thư mục vào ô Remote Site rồi nhấn Enter.
– Nhấp vào một thư mục trong cây thư mục hoặc Double-click vào thư mục đang cần thay đổi. Việc quản lý thư mục trên Filezlla giống như trên máy tính thông thường.

3. Điều hướng trên máy tính của bạn
Điều hướng trên máy tính hoạt động gần giống với điều hướng trên máy chủ, các thư mục trong máy tính và cây thư mục local nằm ở phía tay trái của của sổ làm việc.

4. Duyệt đồng bộ
Nếu bạn có một cấu trúc thư mục trong máy tính giống hệt trong máy chủ thì bạn có thể sử dụng chức năng duyệt đồng bộ. Chức năng này đồng nghĩa với việc bất kì chuyển hướng thư mục nào trên máy một máy sẽ được tự động nhân đôi.
Để kích hoạt chức năng nay thì bạn vào Site Manager -> chọn tab Advanced, đảm bảo rằng các thư mục local mặc định và các thư mục remote có cùng cấu trục, sau đó tick chọn mục “use synchronized browsing” rồi ấn Connect.

5. So sánh thư mục
Để nhanh chóng thấy sự khác biệt giữa 2 thư mục trên máy tính và trên máy chủ, bạn chọn View -> Directory Comparison rồi lựa chọn một trong 2 tính năng so sanh là “compare filesize” (so sánh kích thước file) và “compare modification time” (so sánh thời gian chỉnh sửa), cuối cùng bạn chọn Enable để thấy sự khác biệt giữa 2 thư mục.

6. Chuyển các tập tin
Bạn có thể Upload hoặc Download một tập tin bằng cách nhấn chuột phải vào tập tin -> chọn Download hoặc Upload là chúng sẽ tự động thực hiện. (Bạn có thể tham khảo thêm cách upload và download tập tin để nắm rõ hơn nhé).

7. Giảm kết nối đồng thời cho các máy chủ cấu hình không đúng
Nếu bạn nhận được quá nhiều thông báo lỗi 421 tức là máy chủ FTP của bạn đang hạn chế giới hạn của các kết nối, để giải quyết tình trang này thì bạn làm theo các bước sau:
– Mở File Manager.
– Tạo một mục cho máy chủ rồi nhập đầy đủ các thông tin chi tiết của bạn vào.
– Mở tab “Transfer Settings”.
– Tick vào ô “Limit number of simultaneous connections”
– Nhập giới hạn kết nối vào ô “Maximum number of connections”.
– Ấn Ok để hoàn tất.

Lời kết
Trên đây là những hướng dẫn sử dụng cơ bản FileZilla, mong rằng qua bài viết này có thể giúp các bạn dễ dàng sử dụng với FileZilla hơn. Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of