Google Adwords khác gì so với SEO

February 27, 2019 by quantrivien

Filed under Adwords

Last modified February 27, 2019

Google Adwords và SEO là thành phần chính của Search Engine Marketing (SEM) và là một công cụ hiệu quả nhất khi bạn muốn tiếp thị thông qua kênh bán hàng trực tuyến. Cả 2 đều có tính tương đồng về kết quả nhưng có rất nhiều điểm khác biệt mà bạn cần quan tâm. Trong nhiều chiến dịch marketing online tùy biến, có thể bạn sẽ phải sử dụng cả 2 để đạt được những hiệu quả bạn mong muốn, ứng với mục tiêu kinh doanh của bạn. Ở bài viết này chúng ta cùng phân tích giữa Google Adwords và SEO cái nào tốt cho chiến dịch làm marketing online của bạn. Sử dụng 2 công cụ này như thế nào cho phù hợp.

Google Adwords vs SEOGoogle Adwords khác gì so với SEO

1. Google Adwords là gì?

Nếu bạn là người mới bước vào tiếp thị số (digital marketing) thì chắc chắn bạn sẽ nghe mọi người nói nhiều về PPC và Adwords thêm và nhiều từ khác như CPC, bids và các chiến dịch chạy quảng cáo, giá đấu thầu…và nhiều thứ nữa bạn chưa biết và rõ về nó. Đừng lo, có thể nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Google Adwords là một nền tảng quảng cáo thuộc sở hữu của Google. Các nhà quảng cáo có thể sử dụng nền tảng này để xác định vị trí quảng cáo của họ trong các trang kết quả tìm kiếm Google, trong các sản phẩm của Google (YouTube, Gmail vv) và hàng ngàn các trang web khác mà tham gia vào chương trình AdWords như các nhà xuất bản (đó còn được gọi là Google Adsense)

Ví dụ khi bạn truy cập vào trang Web http://chupanh.vn/ này sẽ thấy quảng cáo của Google xuất hiện. Như vậy trang Web chupanh.vn đó đã tham gia vào quảng cáo Adwords với tư cách là nhà xuất bản quảng cáo (Adsense), còn những quảng cáo hiển thị ở trên trang chupanh.vn đó là mua Google Adwords.

– Như hình ảnh ở trên, hiện tại Google tìm kiếm phân biệt khá rõ ràng hiển thị của những website mua Google Adwords (Có chữ Quảng Cáo hoặc QC ở Google Việt Nam)

2. SEO là gì?

– Đã giới thiệu chi tiết tại bài SEO là gì?

3. So sánh giữa Google Adwords và SEO

Bây giờ chúng ta hãy thử so sánh những điểm khác nhau và điểm tương đồng giống nhau giữa Google Adwords với SEO:

  • Adwords là dành cho các trang web của Google và trang web sử dụng Google Adsense trong khi nguyên tắc SEO được áp dụng cho tất cả các công cụ tìm kiếm.
  • Truy cập từ Adwords được trả tiền trong khi truy cập từ SEO là miễn phí (Đây là thông tin chung tuy nhiên chúng tôi sẽ giải thích trong bài khác lý do tại sao nó không phải là hoàn toàn chính xác)
  • Quảng cáo Adwords xuất hiện ở phía trên và bên phải của Google Search và theo một số điều kiện (đấu giá cạnh tranh được), bạn có thể nhận được một trong những vị trí quảng cáo nhưng với SEO bạn phải làm việc khó khăn hơn nhiều để có được một trong những vị trí hàng đầu trong các kết quả tìm kiếm tự nhiên.
  • Adwords là xuất hiện vị trí TOP ngay lập tức thông qua các chiến dịch bạn tạo ra và bắt đầu nhận được lưu lượng truy cập nhắm tới mục tiêu bạn quảng cáo trong khi với SEO bạn cần rất nhiều thời gian hơn (đặc biệt là cho các trang web mới) để có được thứ hạng tốt và truy cập ổn định.
  • Với Adwords là dễ dàng tính toán hơn chi phí và doanh thu hơn trong khi với SEO là khó khăn hơn vì có rất nhiều yếu tố trong quá trình làm chiến dịch SEO bị thay đổi ảnh hưởng tới chi phí và doanh thu.
  • Khi bạn ngừng chiến dịch adwords, lượng truy cập đến Website của bạn cũng dừng lại nhưng một khi bạn bắt đầu nhận được lưu lượng tự nhiên với SEO thì lưu lượng truy cập sẽ tiếp tục lâu dài.
  • Với Adwords, bạn có thể nhắm mục tiêu nhiều từ khóa cùng một lúc trong khi với SEO bạn cần phải tập trung trước vào một vài từ khóa cho kết quả tốt nhất. Sau đó bạn có thể mở rộng dần từ khóa ra nhiều hơn với thời gian làm những từ khóa mở rộng ngắn hơn trước.

4. Cái nào tốt cho Marketing của bạn?

Cách đây 3 năm, khi chúng tôi bắt đầu ra những giải pháp SEO tự nhiên, mục tiêu chính trong các chiến dịch tiếp thị Internet của chúng tôi là để giúp khách hàng có được lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm thông qua SEO. Điều này vẫn còn là mục tiêu chính của chúng ta ngày hôm nay nhưng trong những năm qua từ kinh nghiệm của chúng tôi làm việc với khách hàng trong những lĩnh vực khác nhau, chúng tôi nhận ra rằng các chủ doanh nghiệp đôi khi cần kết quả nhanh hơn và trực tiếp hơn nên đã nghĩ tới và sử dụng Adwords cho lúc cần thiết đó.

– Adwords chỉ có ưu điểm lớn nhất là đáp ứng được ngay kết quả vị trí hiển thị TOP của bạn cần, qua đó cho bạn kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên bạn sẽ phải trả tiền cho những lần truy cập từ Adwords ấy, nếu lợi nhuận kinh doanh của bạn vượt trội và đáp ứng được chi phí phải trả thì đó là lời giải thích cho chiến dịch bạn sử dụng thành công, chi phí đó là hiệu quả.

– Adwords thường là lựa chọn của những công ty mới muốn nhắm ngay mục tiêu truy cập qua những từ khóa quảng bá để từ đó kiếm được những khách hàng đầu hoạt động công ty. Cũng có thể coi đó là 1 cuộc thử nghiệm sản phẩm, thủ tục, và các dịch vụ trong kết hoạch làm marketing của họ.

Các ý kiến ở trên là đúng, nếu bạn sử dụng Adwords 1 cách thông minh và cẩn thận. Nếu bạn không có kiểm soát và giám sát chiến dịch qua những công cụ đã được tích hợp trong Adwords, thì khả năng % bạn sẽ nhận được kết quả thất bại hơn là lợi nhuận.

5. Đừng quên SEO

Ngay cả khi bạn sử dụng Adwords cũng đừng bao giờ quên SEO. Bạn có 1 ý tưởng, nó rất có khả năng thu lợi trong thời gian 10 ngày, hoặc 1 tháng tới thì hãy dùng Adwords vì nó nhanh hơn. Trong thời gian đó, bạn cũng nên bắt đầu  làm SEO, vì tiếp thị nội dung và đa phương tiện truyền thông xã hội cho bạn kết quả tốt hơn, thực hiện SEO là bạn đã thực hiện rất tốt điều đó. Điều này chắc chắn sẽ thành công ở thị trường online dài hạn.
– Tiếp thị nội dung (content marketing) sẽ giúp bạn tạo ra nội dung đúng, SEO sẽ giúp bạn tối ưu hóa nội dung của bạn cho công cụ tìm kiếm và nhận được lượng truy cập tự nhiên, phương tiện truyền thông xã hội (Social media) sẽ thúc đẩy SEO tối ưu hóa nội dung của bạn đến những đối tượng rộng lớn hơn.

6. Có nên sử dụng Adwords và SEO cùng 1 lúc?

Câu trả lời ở đây là có:

Một số người lập luận rằng khi bạn nhận được lưu lượng truy cập từ SEO bạn không cần phải sử dụng adwords nhưng đây là một cách tiếp cận sai lầm. Thậm chí nếu bạn có thứ hạng vị trí TOP tốt, bạn vẫn có thể sử dụng Adwords để được tiếp cận nhiều hơn cho cùng một từ khóa. Bạn có thể đo lường hiệu quả của các chiến dịch Adwords của bạn và nếu họ có lợi nhuận thậm chí bạn có thể tăng ngân sách của bạn cho một chiến dịch cao hơn. Điều lưu ý ở đây là bạn vẫn theo sát được Adwords và vẫn phải thấy nó đem lại hiểu quả làm tăng doanh thu cho bạn.

7. Vậy SEO và Adwords, cái nào tốt nhất cho marketing?

Cả 2 đều có những lợi ích của riêng nhau, hãy sử dụng khôn ngoan và cần thiết. Adwords thường chiếm ưu thế cho bước khởi đầu để có được lượng truy cập ngay, song song với bước khởi đầu bạn cũng cần phát triển SEO ngay. Về 1 chiến lược lâu dài, SEO đem lại cho bạn tính bền vững và hiệu quả dài. Trong mỗi chiến lược marketing, chúng tôi luôn đưa ra những điều giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp qua đó giúp bạn lựa chọn vững chắc hơn kế hoạch làm online của mình.

Kết luận
Adwords và SEO không phải là 2 đối thủ cạnh tranh, nhưng nó lại là 2 công cụ cực kỳ hữu ích có sẵn trong kho vũ khí của bạn để bạn làm digital marketing hiệu quả. Lời khuyên là bạn dùng adwords nếu bạn cần lượng truy cập nhanh, và dùng SEO để phục vụ cho làm trực tuyến được bền vững.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of