Facebook thay đổi thuật toán – nâng cao chất lượng hay là chết

February 27, 2019 by quantrivien

Filed under Facebook Ads

Last modified February 27, 2019

Facebook chính thức thông báo về việc nâng cao các hình phạt và giới hạn việc phân phối quảng cáo của những thương hiệu sử dụng “Quảng cáo kém chất lượng” trên nền tảng này.

Đọc toàn bộ thông báo của Facebook tại đây

Theo giải thích từ phía Facebook:

“Low-quality Ads hay quảng cáo chất ượng thấp, được hiểu là những quảng cáo giật tít, hoặc spam, đem lại trải nghiệm không mong muốn với khách hàng. Nó không phù hợp với mục tiêu của mạng xã hội này, đó là tạo một mối quan hệ ý nghĩa giữa thương hiệu và người dùng Facebook. Trong thời gian tới, Facebook sẽ giới hạn những quảng cáo chất lượng thấp trên nền tảng của họ bằng cách không duyệt những quảng cáo như vậy khi đấu thầu.”

Vậy những quảng cáo như nào được tính là chất lượng thấp? Facebook cũng đưa ra 3 ví dụ về những quảng cáo dạng này.

1: Những nội dung câu tương tác

Những quảng cáo với nội dụng dạng “Like và share” bài viết. Facebook chưa bao giờ đánh giá cao những nội dung như vậy và đã có nhiều biện pháp để ngăn chặn nhà quảng cáo sử dụng những nội dung kiểu này.

Điều này thực sự là vấn đề đối với những thương hiệu, công ty muốn sử dụng chiến lược này. Đặc biệt là khi tương tác vẫn là một yếu tố quan trọng nhất trong thuật toán hiển thị News Feed của Facebook.

Những nội dung như vậy làm vô hiệu thuật toán này của Facebook khi họ muốn đem lại những nội dung tương tác tốt nhất với người dùng. Và những quảng cáo dạng này được xếp vào dạng “hack” tương tác.

2: Nội dung mồi thông tin

Facebook cũng không thích những quảng cáo mục đích nhử người dùng click vào bằng cách ám chỉ hay nói bóng gió về một chủ đề và không làm rõ ràng toàn bộ nội dung.

Những quảng cáo như vậy thông thường đều là spam và làm phiền người dùng. Và Facebook thực sự không muốn phân phối những quảng cáo như vậy tới nhiều người dùng.

Thực tế, những chiến thuật như vậy rất phổ biến để thu hút người đọc click vào quảng cáo của bạn. Tuy vậy thì với quy định mới này, Facebook thể hiện rõ ràng rằng họ thực sự quan ngại về việc mạng xã hội này sẽ trở nên hỗn loạn với những nội dung giật tít và spam.

Bằng cách giấu diếm nội dung trong title, nó có thể biến quảng cáo của bạn thành spam hoặc không có được sự ưu thích từ người đọc cho đến khi học thực sự click vào nó. Điều này dẫn đến trải nghiệm không tốt của người dùng.

3: Sử dụng ngôn từ quá mức

Cuối cùng trong danh sách những quảng cáo có thể bị giới hạn phân phối trong lần này đó là những quảng cáo với tiêu đề quá mức so với nội dung nó thực sự mang đến.

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với những quảng cáo với tiêu đề thu hút sự chú ý như – “Thật không thể tin nổi”, “Quá tuyệt vời”, “Không thể tưởng tượng được”…

Thực tế thì khi ứng dụng BuzzSumo tiến hành phân tích những nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên Facebook và Twitter trong năm 2018. Thì phần lớn trong đó sử dụng những tiêu đề dạng như vậy.

Nhưng như đã nói ở trên, những tiêu đề như vậy có thể dẫn đến việc nội dung được cung cấp ở phía sau không thực sự tương xứng với tiêu đề. Thậm chí là những nội dung lừa đảo, spam, không đúng sự thật… điều mà Facebook không quản lý được khi khách hàng click vào landing page hay điều hướng qua những website, nền tảng khách. Điều này làm giảm trải nghiệm khách hàng của họ.

Trong trường hợp này, cần chú ý rằng Facebook tập trung vào những dạng tiêu đề nhất định. Khi sử dụng những tiêu đề đó, Facebook không đảm bảo được rằng nội dung mà nhà quảng cáo cung cấp phí sau có tương xứng với tiêu đề đó hay không.

Tất nhiên, chúng ta vẫn có thể sử dụng phương pháp này ở một chừng mực nào đó. Nhưng cần đảm bảo rằng quảng cáo của bạn không được nói quá mức. Nó có thể khiến nội dụng của bạn được xếp vào dạng lừa đảo.

Đối với cộng đồng quảng cáo Facebook năm 2018 có thể thấy, Facebook đang ngày càng thắt chặt chính sách phân phối quảng cáo của họ, đồng thời với việc gia tăng các hình thức phạt đối với những tài khoản vi phạm.

Đừng lo lắng khi Facebook cũng đã cung cấp Organic reach

Cũng trong năm nay, họ đã biến Messenger từ một ứng dụng chat chit truyền thống trở thành một nền tảng quảng cáo mới. Khi “organic reach” (tạm dịch: tiếp cận tự nhiên), chỉ số mà những người kinh doanh trên Facebook hết sức săn đón trở nên “hấp hối”, họ sẽ phải móc hầu bao chi cho việc quảng cáo trên nền tảng MXH này.

Do số lượng vị trí quảng cáo là có hạn – không phải ai cũng bỏ ra hàng giờ kéo qua hàng trăm post trên News Feed, nên sẽ chỉ những vị trí quảng cáo “nổi” nhất được thấy nhiều nhất. Hồi giữa năm 2017, Facebook từng phải công bố với các nhà đầu tư rằng tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của họ sẽ bắt đầu giảm do… hết chỗ đặt quảng cáo trên News Feed. Vì thế, họ đã biến ứng dụng Messenger thành chỗ đặt quảng cáo mới trong năm nay.

Theo dữ liệu mới nhất của AdStage, một công ty công nghệ quảng cáo làm đối tác chính thức của Facebook, lần thay đổi thuật toán mới nhất này đã giảm mạnh số lượng lượt hiển thị, khiến giá của mỗi lượt hiển thị tăng cao – giá 1.000 lượt hiển thị tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái. Dĩ nhiên đây chỉ là dữ liệu từ một trong số các đối tác quảng cáo của Facebook, nhưng nó phần nào cho thấy xu hướng chung của quảng cáo trên nền tảng này.

 

Công bằng mà nói Facebook cũng đã phần nào giảm thiểu được những quảng cáo kém chất lượng cho người dùng và mang đến một cách tiếp cận khác tốt hơn giúp cho các ADSer giải quyết việc tìm cách tiếp cận thông minh đến khách hàng tiềm năng.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of