SEM là gì? Làm rõ mối quan hệ SEM, SEO, PPC

February 26, 2019 by quantrivien

Filed under SEO

Last modified February 26, 2019

Trong sơ đồ Online Marketing, SEM luôn nằm ở nhánh quan trọng thể hiện tính cần thiết và không thể thay thế của nó. Đóng góp một vai trò không hề nhỏ cho sự thành công của Marketing Online. Tuy nhiên, vẫn không nhiều người cảm thấy quen thuộc với SEM, người ta thường bắt gặp thuật ngữ SEO hơn. Vậy SEM là gì? hôm nay hãy cùng thegioimarketing.com tìm hiểu.

SEM là gì?

SEM (viết tắt là Search Engine Marketing) tạm dịch là tiếp thị trên công cụ tìm kiếm. Có thể nói, SEM là một phần trong marketing online, trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như: Bing, Google, hay Yahoo, Facebook…

Trong thời đại số hiện nay, trước khi thực hiện hành động mua hàng, mọi người thường search trên các công cụ tìm kiếm (như Google, Facebook) để xem trước thông tin về sản phẩm, nơi bán, reviews từ những người mua trước, nên SEM cũng vì thế mà phát triển.

Trong mô hình Internet Marketing, SEM sẽ có nhiệm vụ thu hút khách hàng một cách trực tiếp. Bạn có thể hình dung SEM gồm có SEO và PPC

Nhiều người vẫn hay lầm tưởng khái niệm SEO và SEM, nhưng trên thực tế chúng khác nhau. SEO là một nhánh con của SEM. Nếu SEM là marketing trên các công cụ tìm kiếm, thì SEO là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Hiểu một cách đơn giản, khi khách hàng sử dụng công cụ tìm kiếm để truy vấn về sản phẩm, PPC chính là phần quảng cáo và SEO là các kết quả website xếp phía sau quảng cáo.

Vậy ưu và nhược điểm của từng loại là gì?

SEO:

Ưu điểm:

  • Nếu website được xếp trong Top kết quả của Google (trang kết quả số 1), tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao mặc dù doanh nghiệp không phải trả phí
  • Người dùng thường có xu hướng click vào kết quả thông thường chứ không phải quảng cáo (PPC)
  • Website được xuất hiện trên top, nghĩa là tối ưu hóa SEO, sẽ có nội dung tương đối tốt, áp dụng tốt các kỹ thuật SEO

PPC:

Ưu điểm:

  • Luôn xuất hiện ở trang đầu
  • Đo lường kết quả nhanh chóng
  • Xuất hiện khi người dùng tìm kiếm với các từ khóa khác nhau

Như vậy, SEM dường như có ý nghĩa sống còn đối với marketing thời hiện đại. Thời gian online tăng lên đồng nghĩa với việc cơ hội của SEM ngày càng mở rộng và phong phú hơn. Một doanh nghiệp khôn ngoan là doanh nghiệp biết kết hợp tốt giữa SEO và PPC để từ đó SEM tốt hơn.

Vậy, để lập kế hoạch Marketing Online tốt cũng như tận dụng SEM hiệu quả, nhà marketer cần làm gì? Tất nhiên, để trả lời câu hỏi đó, không thể bằng vài ba chữ mà có thể nói rõ ràng được, nếu muốn làm marketing thành công, bạn nên tìm hiểu sâu và kỹ các kiến thức thực tế.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of