Khi SEO Keyword có cần index Google không ?

February 25, 2019 by quantrivien

Filed under SEO

Last modified February 25, 2019

Câu trả lời chắc chắn là có. Hãy tìm hiểu Google Index là gì để giải quyết câu hỏi một cách toàn vẹn nhất.

Index là gì ?

Index hay còn gọi là Indexing (tạm dịch là lập chỉ mục) là một thuật ngữ SEO quan trọng, mô tả quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm đối với những trang web trên internet, sau đó đánh giá và lưu chúng lại trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm (quá trình indexing). Để khi người dùng tìm kiếm một nội dung có trong trang web, cơ sở dữ liệu sẽ trích xuất và trả về những dữ liệu của website mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

Vai trò của Google index trong SEO

Google thực hiện index nhằm thu thập nội dung trên trang, lưu trữ và làm căn cứ xếp hạng trang. Đó là cơ sở cốt lõi để tiến hành làm SEO an toàn, hiệu quả. Khi các dữ liệu được chứng nhận đạt chuẩn thì quá trình làm SEO sẽ thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm Google tiến hành index dữ liệu. Các thông tin của website mới được nó ghi nhận, đánh giá, xếp hạng và đưa đến người dùng. Đối với các trang bán hàng, tin tức, việc Google index nhanh chóng là rất cần thiết. Chậm đi một giây là bạn mất cơ hội tiếp xúc với vô số khách hàng, mất đi lượng traffic đáng kể.

Vì vậy, Google index ảnh hưởng rất lớn đến kết quả SEO và số lượng khách hàng.

Một số lưu ý cần thiết về Google index

  1. Google tiến hành index website thường xuyên chứ không phải diễn ra 1 vài lần lúc mới làm web. Các yếu tố để Google căn cứ index như: Nội dung bài đăng, tần suất đăng bài; Nội dung trùng lặp; Bài viết có được khai bao trên các công cụ tìm kiếm khác hay không… Google xét duyệt rất kỹ, nếu không đáp ứng tiêu chuẩn của nó, bài viết sẽ không được index. Và cũng có trường hợp, Google gỡ bõ 1 index nào đó vì nội dung giống nhau.
  2. Ping website để index nhanh là cách nhiều SEOer đang áp dụng. Nhưng hãy cân nhắc hạn chế, nên thực hiện phương án tăng traffic cho website để Google index tự nhiên. Vì dùng Ping nhiều, bạn rất có thể sẽ bị đưa vào danh sách spam. Hoặc nặng hơn là dính các hình phạt “đáng sợ” từ Google.
  3. Nên sử dụng một số thủ thuật an toàn để giúp Google index nhanh hơn như: Chia sẻ đường dẫn lên mạng xã hội; Chủ động khai báo với Google; Thường xuyên viết nội dung mới, Tối ưu cấu trúc website… Ngoài ra, bạn hãy viết đoạn mở đầu và kết thúc ngắn gọn khoảng 200 từ để thân thiện hơn với Google bot.

Cách kiểm tra dữ liệu đã được Google index

Nhà đầu tư SEO có thể kiểm tra xem liệu Google đã index bao nhiêu trang trên website của mình thông qua phương pháp sau:

  • Truy cập Google Search
  • Gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search cú pháp:
  • site:(domain của website)

Ví dụ với site thegioimarketing.vn ta nhận được hình ảnh bên dưới vậy Website thegioimarketing.vn đã đợc Index

Nếu kết quả trả về rỗng thì có nghĩa là website chưa được Google index hoặc website đã chặn bot của Google.

 

Tóm lại, Google index không lạ với người làm SEO. Bài viết trên dành cho những người mới, tập tành làm web, bắt đầu kinh doanh… Bạn nên tham khảo thêm cách tăng tốc độ index, vì sao Google index website chậm.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of